18 năm trước, khi lần đầu tiên qua Thái đi học, tôi thực sự choáng ngợp với hệ thống giao thông hiện đại của họ (hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á thời đó) với hệ thống các cầu vượt trên không, hệ thống xe điện sky train với hệ thống bán vé tự động. Tôi tự nghĩ không biết bao giờ hệ thống giao thông của Việt Nam mới được như vậy nhỉ? 18 năm đã trôi qua, hệ thống giao thông của Việt Nam cũng chưa được cải thiện là mấy và còn thua người Thái.

Tại sao vậy nhỉ? Người Thái thông minh hơn người Việt chăng? Không phải

Người Thái giỏi giang, lanh lợi hơn người Việt chăng? cũng không phải

Qua tiếp xúc với người Thái tôi thấy họ có vẻ hơi “khù khờ” chứ không lanh lợi như người Việt. Ra đường thấy họ nhường nhịn nhau. Ô tô, kể cả xe buýt thường dừng lại để nhường đường cho người đi bộ qua đường. Họ không bao giờ bóp còi inh ỏi để dành đường. Người dân tự xếp hàng nơi công cộng mà không cần bảng nhắc nhở. Có lần vào một quán ăn, theo thói quen tôi đến thẳng quầy order  mà không để ý, lúc nhìn lại phía sau thì thấy có một hàng dài người đang xếp hàng , trong đó có cả các em nhỏ, ai nấy đều đợi đến lượt mình được phục vụ một cách rất trật tự.

18 năm qua rồi Việt Nam vẫn chưa học được văn hóa xếp hàng mặc dù tình hình có khá hơn trước, nhưng cảnh chen lấn giành được phục vụ trước mặc dù đến sau vẫn còn nhìn thấy hàng ngày.

Người Thái họ hiền lành chân chất và mến khách. họ không hoạt bát lanh lợi như người Việt, nhưng ở khu vực Asean, Thái Lan là trung tâm bảo hành của rất nhiều  hãng công nghệ lớn của thế giới. Có rất nhiều máy móc thiết bị công nghệ ở Việt Nam và một số nước lân cận, khi bị sự cố phải gửi về Thái để sửa chữa hoặc phải mời chuyên gia từ Thái Lan sang sửa chữa, và nguồn laser fiber của IPG cũng không ngoại lệ.

Theo ghi nhận máy cắt laser fiber đã bắt đầu phổ biến ở Việt Nam và có rất nhiều công ty thương mại nhập máy cắt laser fiber giá rẻ từ Trung Quốc về Việt Nam. Tình trạng máy cắt laser fiber lắp đặt không đúng kỹ thuật theo các yêu cầu của nhà sản xuất dẫn đến nguồn laser bị sự cố sau một thời gian ngắn sử dụng xảy ra ngày càng nhiều. Những nguồn laser này phải gửi đi Thái để kiểm tra, sửa chữa. Chưa bàn đến việc các nguồn này có được bảo hành hay người sử dụng phải trả tiền sửa chữa (Nếu bị lỗi kỹ thuật sẽ được bảo hành, nhưng nếu vì lắp đặt hoặc sử dụng không đúng kỹ thuật sẽ không được bảo hành) nhưng riêng việc dừng máy một thời gian dài từ 3 -4 tuần đã là một thiệt hại lớn đối với người sử dụng.

Hiểu được điều đó nên nhân chuyến thăm của giám đốc kinh doanh khu vực Châu Á của IPG 2 năm trước. Sơn Vũ đã đề nghị được trở thành trung tâm bảo hành của IPG tại Việt Nam. Trong năm 2017 IPG đã cử chuyên gia đến nhà máy Sơn Vũ để đào tạo về vấn đề lắp đặt nguồn laser IPG sao cho đúng kỹ thuật và tháng 6/2018 đoàn cán bộ kỹ thuật của Sơn Vũ đã được IPG mời sang nhà máy tại Đức để tham dự khóa đào tào về Bảo trì và khắc phục sự cố(Maintenance và Troubleshooting) nguồn laser IPG.

Khóa đào tạo giúp cho đội ngũ kỹ thuật của Sơn Vũ hiểu rõ hơn về bộ nguồn laser IPG từ đó có thể phục vụ tốt nhất cho các khách hàng mua máy cắt laser fiber do Sơn Vũ cung cấp. Còn việc để trờ thành trung tâm bảo hành của IPG tại Việt Nam để phục vụ cho tất cả các khách hàng dù họ mua từ nhà cung cấp nào, thì khả năng vẫn còn bỏ ngỏ. Nhưng Sơn Vũ sẽ làm hết sức mình để đạt được sự chấp thuận từ IPG. Còn giờ thì Sơn Vũ phải phục vụ trước hết cho các khách hàng của mình đã.

By Son Vu

CÔNG TY SƠN VŨ ĐƯỢC BIẾT ĐẾN LÀ MỘT NHÀ SẢN XUẤT MÁY CẮT PLASMA CNC VÀ MÁY CẮT LASER FIBER CÓ UY TÍN Ở VIỆT NAM. SẢN PHẨM CỦA SƠN VŨ ĐÃ ĐƯỢC CÁC DOANH NGHIỆP ĐẦU NGÀNH Ở NHIỀU LĨNH VỰC TIN DÙNG WWW.SONVUCNC.COM