BÍ QUYẾT CHỌN MUA MÁY CẮT LASER FIBER CÓ CHẤT LƯỢNG TỐT

Với ưu điểm tiết kiệm năng lượng, dễ sử dụng, không cần bảo trì bảo dưỡng phức tạp và chi phí vận hành thấp, máy cắt laser dùng công nghệ fiber đang ngày càng phổ biến và chiếm được cảm tình của người sử dụng hơn so với máy cắt laser Co2

Chỉ trong một thời gian ngắn các loại máy cắt laser fiber đổ bộ vào Việt Nam như nấm mọc sau mưa. Với giá cả và chất lượng rất khác nhau, nên việc chọn mua một máy cắt laser fiber có chất lượng tốt, hoạt động ổn định và bền bỉ trong tầm giá vừa phải là điều không hề dễ dàng.

Khoảng 2 năm về trước khi chỉ có các công ty lớn với tiềm lực tài chính dồi dào mới đủ sức mua máy cắt laser fiber của các ông lớn như Trumf, Amada, Bystronics…thì một dòng máy cắt laser của Trung Quốc tràn về với giá thấp hơn nhiều so với các dòng máy có thương hiệu, nên nhanh chóng được thị trường đón nhận. Nhưng hai năm sau thì số lượng máy do họ bán lúc trước còn hoạt động ổn định không nhiều. 

Hiện nay một thương hiệu khác từ Trung Quốc xuất hiện với giá rẻ hơn, mẫu mã được cải tiến trong bắt mắt hơn với chiến dịch quảng cáo rầm rộ đang manh nha làm mưa làm gió trên thị trường. Chưa rõ câu chuyện sẽ tiếp diễn như thế nào? Nhưng chắc chắn một điều chất lượng và giá rẻ không thể song hành trên cùng một chiếc máy. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để có thể chọn được một chiếc máy cắt laser fiber có chất lượng tốt?

CHẤT LƯỢNG CỦA MÁY CẮT LASER FIBER PHỤ THUỘC VÀO:

1. Nguồn laser fiber: Đây là một thiết bị rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến giá thành của máy. Đối với nguồn laser công suất < 2000W thì nguồn IPG của Đức là một lựa chọn tốt. Đối với nguồn từ 2000W trở lên thì nguồn Trumf của Đức vượt trội hơn nhờ công nghệ Disk laser. Đừng mạo hiểm sử dụng nguồn laser của Trung Quốc chỉ vì muốn tiết kiệm chi phí đầu tư, kẻo tiền mất tật mang. Nhiều người ban đầu cảm thấy vui vì tiết kiệm được một số tiền kha khá khi dùng nguồn laser Trung Quốc, nhưng chỉ một vài năm sau đã phải vò đầu bức tai và cảm thấy hối hận. Trong khi IPG đã phát triển nguồn laser từ vài chục năm trước, thì Trung Quốc mới manh nha sản xuất nguồn laser được một vài năm trở lại đây cho nên độ ổn định chưa có. Cho nên khi mua nguồn laser Trung Quốc là bạn đang bỏ tiền ra để họ thí nghiệm.

nguồn laser IPG
nguồn laser IPG
Nguồn laser Trumf
Nguồn laser Trumf

 

 

 

 

 

 

 

2. Mỏ cắt laser: cũng là một thiết bị quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng đường cắt. Đối với các nguồn laser công suất lớn (trên 3kW) thì đầu cắt Precitec của Đức chiếm ưu thế gần như tuyệt đối. Từ 3 kW trở xuống thì đầu cắt Raytools của Thụy sỹ là một lựa chọn tốt. Với cùng nguồn laser như nhau, nhưng sự khác biệt giữa các đầu cắt Raytools và đầu cắt của Trung Quốc là khá rõ. Đường cắt và tốc độ cắt phụ thuộc vào chất lượng của mỏ cắt.

Mỏ cắt laser Precitec
Mỏ cắt laser Precitec
Mỏ cắt laser Raytools
Mỏ cắt laser Raytools

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3. Bàn máy cắt laser: Công nghệ chế tạo bàn máy cắt ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác và độ ổn định của máy. Đây là nơi tạo ra sự khác biệt lớn giữa các nhà sản xuất máy cắt laser. Với cùng nguồn laser và mỏ cắt laser như nhau nhưng độ chính xác, độ ổn định và độ bền của máy phụ thuộc vào chất lượng của bàn máy. Có 2 loại kết cấu bàn máy cắt laser: Loại dùng khung thép hộp, loại này dễ dàng chế tạo, chi phí thấp, trọng lượng nhẹ. Các nhà sản xuất máy giá rẻ đều dùng loại kết cấu này. Thứ 2 là loại dùng dùng thép tấm hàn nguyên khối. Loại này chế tạo phức tạp, trong lượng nặng, giá thành cao, chỉ có những nhà sản xuất chuyên nghiệp và quan tâm đến chất lượng mới làm loại này. Đây là loại bàn máy mà các hãng lớn trên thế giới như Trumf, Amada, Bytronics…sử dụng.

 

BẠN CÓ BIẾT RẰNG NHỮNG ĐIỀU KHÔNG NHÌN THẤY TRÊN MÁY CẮT LASER FIBER MỚI TẠO NÊN SỰ KHÁC BIỆT VỀ CHẤT LƯỢNG?

Vì ưu điểm của máy cắt laser fiber là tốc độ cắt rất cao khi cắt kim loại mỏng < 5mm (Cao hơn gấp 3 lần máy cắt laser Co2 ở cùng công suất). Tốc độ cắt có thể lên đến 30 – 80 mét/phút, còn tốc độ không tải lên đến 70 – 200 mét/phút. Vì vậy việc chế tạo bàn máy và các trục chuyển động của máy cắt laser rất phức tạp đòi hỏi phải tuân thủ quy trình nghiêm ngặt.

 

Có một bí mật là hầu hết các máy cắt laser Trung Quốc sẽ có sai số tăng dần từ 0,2 – 0,5 mm so với lúc đầu chỉ sau một năm sử dụng, thậm chí có máy sai số tăng lên đến 1 – 2 mm. Đây là lý do:

 

1. Khi chế tạo bàn máy cắt laser, bàn máy phải được ủ nhiệt để giải tỏa các lực căng bên trong vật liệu trước khi gia công thô và sau đó phải giải tỏa lực rung trước khi gia công tinh. Điều này là để giải tỏa một cách có hiệu quả lực căng trong quá trình hàn và gia công. Nếu công việc này không được thực hiện máy sẽ không thể làm việc ổn định lâu dài.

 

Quy trình này như sau: Welding (Hàn)-> Annealing treatment (Ủ nhiệt)->  Rough Machining (Gia công thô)-> Vibration stress relief (Khử lực rung)-> Second level machining (Gia công tinh cấp độ 2) -> Vibration stress relief  (Khử độ rung) -> Third level precision machining (Gia công tinh cấp độ 3)

Trong đó Annealing treatment (ủ nhiệt): Nung nóng bàn máy và giữ ở nhiệt độ phù hợp, sau đó làm nguội với tốc độ thích hợp trong lò, nhằm mục đích giảm tính cứng, cải thiện khả năng gia công cơ khí, tăng khả năng làm việc, tạo ra vi cấu trúc mong muốn hoặc đạt được cơ, lý tính hay thuộc tính mong muốn khác.

 

Stress-Relief (Giải tỏa lực căng): Nung nóng đồng bộ kết cấu của bàn máy tới nhiệt độ thích hợp và làm nguội chậm để khử ứng suất dư, giảm thiểu tối đa sự phát triển ứng suất dư mới.

 

Nhiều nhà sản xuất biết điều này, thậm chí trên website họ nói nghe rất hay nhưng họ không biết làm thế nào cho đúng, hoặc họ không làm vì chi phí cao. Theo bạn thì những dòng máy giá rẻ họ có làm điều này không? Thông thường thì những nhà sản xuất máy giá rẻ sẽ không bao giờ tốn chi phí cho những việc mà khách hàng không nhận thấy (ít nhất là trong vòng 1 năm). Cho dù việc đó ảnh hưởng đến chất lượng về sau.

 

2. Nhà sản xuất sử dụng các thiết bị loại 2 để cạnh tranh về giá cả. Như thanh răng bánh răng, thanh trượt bi, hộp số hành tinh … vv. chi phí hàng loại 2 chỉ bằng 1 / 5 – 1 / 3 giá gốc. Người sử dụng khó có thể tìm thấy sự khác biệt trên máy mới (Đối với các thiết bị cơ khí như vậy, ngay cả khi bản sao và bản gốc để cùng nhau ở trước mặt, bạn khó có thể biết đâu là hàng chính hãng đâu là hàng nhái, nhưng sau khi máy chạy một thời gian, bạn sẽ tìm thấy sự khác biệt về độ chính xác).

 

Hay việc sử dụng động cơ servo của Yaskawa hay Panasonic đã có sự khác biệt lớn về giá cả. (Động cơ servo Yaskawa sẽ cao hơn khoảng 20-30%)

Đây là tình trạng rất phổ biến trong các nhà máy nhỏ mà chủ yếu xuất khẩu cho khách hàng nước ngoài với giá rẻ, họ khó có thể bán ở Trung Quốc, bởi vì người dân địa phương biết lý do tại sao họ có giá rẻ.

 

3. Bàn máy cắt laser cần phải đủ nặng để đảm bảo độ vững và ổn định khi chạy ở tốc độ cao trong thời gian dài. Nên nhiều nhà sản xuất đã đánh lừa trên chất liệu làm bàn máy, 90% các nhà máy Trung Quốc đều sử dụng cùng một thiết kếbàn máy sử dụng thép hộp để làm khung bàn máy, sau đó làm các tấm che trang trí bên ngoài. Nhưng một số lựa chọn ống dày 12mm, một số chọn 10mm, 8mm.

Để tăng trọng lượng cho bàn máy họ đổ xi măng bên trong  ống 8 mm để máy có thể nặng hơn 3000 kg (đối với máy 1500 x 3000 mm). Trên thực tế ngay cả khi dùng ống dày 12mm trọng lượng máy cũng không thể nào trên 3500 Kg. Người dùng hầu như không thể biết những gì họ có mà chỉ có thể tin vào uy tín của nhà cung cấp.

Bàn máy cắt laser dùng thép hộp 2
Bàn máy cắt laser dùng thép hộp 2
Bàn máy cắt laser dùng thép hộp 1
Bàn máy cắt laser dùng thép hộp 1

 

 

 

 

 

Đây là bàn máy laser làm bằng thép hộp (Khoảng 90% các máy cắt laser Trung Quốc sử dụng bàn máy dạng này). Thanh răng và thanh trượt đặt bên trên thép hộp nên không có hiệu quả chống rung tốt. Thanh răng họ dùng của Đài Loan thay vì của Đức như trên các máy có chất lượng.

Chắc chắn một điều là các nhà sản xuất giá rẻ sẽ không bao giờ tự nhận là bàn máy của họ làm bằng thép hộp (Mặc dù đó là sự thật) mà đôi khi họ còn hùng hồn tuyên bố bàn máy của họ được “đúc” nguyên khối và được thiết kế bởi  các chuyên gia Châu Âu… nhằm đánh lừa người sử dụng. Bởi không có nhiều người sử dụng có thể nhận biết được  đâu là bàn máy làm bằng thép hộp đâu là bàn máy được hàn bằng thép tấm.

 

4. Khi sử dụng bàn máy có kết cấu dạng khung thép hộp, nó có nguy cơ bị biến dạng. Nếu bạn kiểm tra Trumpf, Amada, Mitsubishi … .những thương hiệu nổi tiếng về máy cắt laser trên thế giới, không ai sử dụng thiết kế dùng khung thép hộp trên máy của họ. 

 

TÓM LẠI LÀ TRƯỚC KHI QUYẾT ĐỊNH MUA MÁY HÃY HỎI NHÀ CUNG CẤP NHỮNG CÂU HỎI SAU:

1. Nguồn laser fiber là của hãng nào, sản xuất tại đâu? Nguồn laser được lắp đặt ở vị trí nào trên máy? Đối với các máy giá rẻ, họ sẽ nhét đại nguồn laser vào bất kỳ chổ trống nào trên máy. Đối với các máy có chất lượng tốt, nhà sản xuất sẽ làm một tủ riêng để lắp nguồn laser có công suất < 2kW và có gắn máy lạnh mini (loại chuyên dùng giải nhiệt cho tủ điện mà các nhà sản xuất của Châu Âu hay sử dụng) để tạo môi trường sạch và có nhiệt độ ổn định khoảng 25 độ C cho nguồn laser hoạt động tốt. Đối với nguồn laser > 2kW do kích thước lớn, họ sẽ yêu cầu bên mua chuẩn bị phòng có gắn máy điều hòa để đặt nguồn laser.

Máy cắt laser fiber Sơn Vũ với nguồn laser IPG

Nguồn laser IPG được đặt trong tủ có gắn máy lạnh công nghiệp

Có nhiều khách hàng gọi điện cho chúng tôi thắc mắc: vì sao nghe nói nguồn laser fiber IPG có tuổi thọ khoảng 100.000 giờ (khoảng 20 năm sử dụng) nhưng sao nguồn laser IPG trên máy cắt laser của họ (mua của Trung Quốc) mới sử dụng được khoảng 2 năm đã hư rồi? Khi hỏi rỏ hơn mới biết họ mua máy cắt laser giá rẻ của Trung Quốc và nguồn laser được đặt bên ngoài mà không có bất cứ biện pháp bảo vệ nào, nên bụi bám rất nhiều.

Khi mua máy đa phần mọi người đều chú ý đến giá rẻ mà quên rằng nguồn laser fiber được sản xuất ở Châu Âu vốn có nhiệt độ và độ ẩm khác xa so với ở Việt Nam.  Cho nên khi hoạt động ở môi trường nóng ẩm , tuổi thọ của các linh kiện điện từ bên trong bị sụt giảm nghiêm trọng nếu không được đặt trong môi trường thích hợp. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà sản xuất lớn trên thế giới đều đặt nguồn laser trong tủ có điều hòa nhiệt độ.

2. Mỏ cắt laser của hãng nào? Mỏ cắt chỉnh tiêu cự bằng tay hay tự động?

3. Kết cấu khung bàn máy làm bằng thép hộp hay thép tấm hàn thành khối? Nên tránh xa loại bàn máy dùng thép hộp, không chỉ bởi vì những nhược điểm đã nêu ở trên mà còn vì nhà cung cấp này không phải nhà sản xuất chuyên nghiệp và có tâm. Họ chỉ muốn giảm giá thành thật rẻ để bán được máy mà không quan tâm đến hiệu quả sử dụng lâu dài của khách hàng.

Bàn máy cắt laser dùng thép tấm hàn nguyên khối. Thanh trượt và thanh răng được đặt nghiêng để  chống rung và vận hành êm ái ở tốc độ cao.

Đừng nghe nhà phân phối nói mà hãy nhìn vào thực tế. Nếu họ sử dụng một kết cấu mà không có một nhà sản xuất nổi tiếng thế giới nào sử dụng thì đó là có vấn đề, chính vì vậy máy của họ mới rẻ.

Nếu câu trả lời của họ là dùng thép tấm hàn nguyên khối thì hỏi xem trọng lượng máy bao nhiêu? Thông thường thì bàn máy làm bằng thép hộp sẽ có trọng lượng nhẹ hơn nhiều so với loại dùng thép tấm, trừ khi họ đổ xi măng vào trong các ống thép. Một số thông tin về trọng lượng của bàn máy dùng thép tấm dùng để tham khảo: 

+   Máy 1500 x 3000 mm bàn đơn có trọng lượng khoảng 4 tấn, máy bàn đôi nặng trên 9,5 tấn

+   Máy 2000 x 6000 mm bàn đơn có trọng lượng trên 11 tấn máy bàn đôi có trọng lượng trên 21 tấn

4. Nếu có thể thì nên yêu cầu họ mở một vài tấm che để xem bên trong khung bàn máy. Nếu là một nhà cung cấp chân chính thì họ không có gì phải ngại khi khách hàng muốn tìm hiểu. Tuy nhiên, có một cách nhận biết khác mà không cần mở tấm che, đó là hãy quan sát vị trí lắp thanh trượt trên bàn máy. Thanh trượt lắp nằm nghiêng thì bàn máy làm bằng thép tấm hàn thành khối, nếu thanh trượt lắp nằm thẳng phía trên thì bàn máy làm bằng thép hộp như hình minh họa bên dưới:

     

Thanh trượt lắp nằm nghiêng                                    Thanh trượt lắp nằm ngang

5. Hãy xem trên báo giá có liệt kê chi tiết các thiết bị chính trên máy hay không? Các nhà cung cấp giá rẻ thường rất hay “quên” liệt kê chi tiết các thiết bị chính bên trong máy như: số lượng, công suất, nhãn hiệu của động cơ servo (Ví dụ: động cơ servo của Yaskawa sẽ cao hơn nhiều so với Panasonic, trên máy thông thường người ta dùng 4 động cơ servo: 1 cái cho trục ngang, 2 cái cho trục dọc và 1 cái cho trục lên xuống. Tuy nhiên, có nhà sản xuất họ “tiết kiệm” nên chỉ dùng có 3 động cơ thôi). Và các thiết bị chính khác như: hộp số, thanh trượt bi, thanh răng bánh răng, van khí, thiết bị điện như: CB, contactor, relay…là của nhãn hiệu nào cũng cần phải làm rõ? Vì những thiết bị này ảnh hưởng lớn đến giá cả và chất lượng máy.

 

6. Một điều quan trọng nữa là hãy chọn nhà cung cấp có uy tín mà bạn tin tưởng được. Vì họ sẽ cùng bạn đồng hành trong suốt quá trình sử dụng máy, kể cả khi máy đã hết bảo hành. Phải xem đội ngũ kỹ thuật của họ có đủ khả năng hổ trợ bạn một cách nhanh chóng khi cần thiết hay không? Tránh trường hợp khi bạn cần hổ trợ thì phải chờ năm bảy ngày vì họ không có đủ người hoặc không có đủ năng lực để sửa chữa. Nếu có thể thì nên lựa chọn nhà cung cấp có nhà xưởng sản xuất thay vì là đơn vị thương mại chỉ nhập máy về bán. Những đơn vị thương mại này có lực lượng bán hàng hùng hậu còn lực lượng kỹ thuật để bảo hành sửa chữa cho khách thì thường rất yếu và không đủ năng lực do họ không thể hiểu rõ về máy và ít có cơ hội va chạm thực tế. Mọi việc đều phụ thuộc vào nhà cung cấp ở nước ngoài.

Bạn cảm thấy thế nào nếu máy cắt laser của bạn bị hư, trong khi có hàng đống đơn hàng đang cần cắt gấp, mà nhà cung cấp cho bạn đã mò mẫm mấy ngày trời mà vẫn chưa sửa được?

Trên thị trường dù bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều có 2 dạng nhà cung cấp: Nhà cung cấp có nền tảng với chiến lược dài hạn và nhà cung cấp ăn xổi ở thì. Nhà cung cấp có nền tảng tức là họ đã có nhiều năm làm tốt ở lĩnh vực nào đó, sau đó, họ phát triển sang lĩnh vực tương tự nhưng cao hơn, họ có đội ngũ kỹ thuật dày dạn kinh nghiệm. Còn nhà cung cấp ăn xổi ở thì là những nhà cung cấp nhảy vào khi một lĩnh vực nào đó hot, dù cho lĩnh vực mới này chẳng liên quan gì đến công việc trước đó mà họ đang làm.

Ví dụ họ đang sản xuất hàng tiêu dùng, tự dưng nhảy vào cung cấp máy cắt laser chẳng hạn. Mặc dù họ hứa hẹn với bạn nghe rất hay, giá rất rẻ, bảo hành rất lâu, nhưng bạn có dám đặt niềm tin không? khi bạn cần hổ trợ mà đội ngũ kỹ thuật của họ không có đủ khả năng thì bạn sẽ làm sao? Theo bạn thì dạng này nhiều không? Nên nhớ, khi bạn mua một máy công cụ thì phải nghĩ đến vấn đề hổ trợ của nhà cung cấp sau bán hàng mới là điều quan trọng. Không quan trọng là họ bảo hành bao lâu mà quan trọng hơn là họ có khả năng bảo hành cho bạn hay không?

 

Nên yêu cầu nhà cung cấp đưa bạn đi xem hoặc ít nhất là các bằng chứng họ đã bán cho nhiều đơn vị khác và họ sử dụng hiệu quả. Nếu họ từ chối với lý do khách hàng không cho đến xem, hoặc nếu bạn ở sài Gòn thì họ nói có bán ở Hà Nội, còn bạn ở Hà Nội thì họ nói có bán ở Sài Gòn…cốt yếu là đưa ra lý do để thoái thác vì thực sự họ chẳng bán được cho ai cả mặc dù họ quảng cáo rất hoành tráng. Vậy thì bạn có nên mua của họ không mặc dù giá vô cùng rẻ?

Một số khách hàng đã sử dụng máy cắt laser Sơn Vũ

7. Ngoài ra, còn một điều không kém phần quan trọng nữa đó là làm sao để có chi phí vận hành thấp nhất. Nếu nhà cung cấp có kinh nghiệm và có tâm họ sẽ tư vấn cho bạn các giải pháp để giúp bạn giảm chi phí vận hành đến mức thấp nhất. Như họ sẽ tư vấn và giới thiệu cho bạn các nhà cung cấp thiết bị phụ trợ tốt để bạn có thể tiết kiệm chi phí. Ví dụ: Chúng tôi hay giới thiệu nhà cung cấp khí lỏng cho các khách hàng, vì chỉ cần sử dụng khí lỏng sẽ giúp bạn tiết kiệm đến 30% so với sử dụng khí chai 40 lít như thông thường…Để sử dụng khí lỏng không phải bạn chỉ cần mua khí lỏng về sài mà cần có giải pháp, đối tác của chúng tôi sẽ cung cấp giải pháp cho bạn, sao cho không phải tốn tiền đầu tư ban đầu (dàn hóa hơi, bình chứa…) mà vẫn sử dụng hiệu quả và tiết kiệm.

Đừng để bị giá rẻ che mắt, cứ làm theo từng bước như trên sẽ giúp bạn nhận diện được nhà cung cấp có chất lượng hay không? Mọi thứ đều có cái giá của nó.

NÊN NHỚ BẠN KHÔNG CHỈ MUA MÁY CẮT LASER MÀ BẠN CÒN MUA DỊCH VỤ SAU BÁN HÀNG

Trên đây là những kiến thức hạn hẹp mà tôi đã trãi nghiệm và nó thể hiện quan điểm cá nhân của người viết. Chỉ mong góp được phần nào thông tin để các bạn có thể tìm hiểu thêm. Nếu có gì sai xót rất mong nhận được ý kiến phản biện để bài viết được hoàn thiện hơn.

Xin cảm ơn

Nguyễn Hồng Sơn – GĐ Công ty Cổ Phần Công Nghệ Sơn Vũ – Email: SonVuCnc@gmail.com- Tel: 090 818 2124 (Zalo, WhatsApp, Wechat)

By Son Vu

CÔNG TY SƠN VŨ ĐƯỢC BIẾT ĐẾN LÀ MỘT NHÀ SẢN XUẤT MÁY CẮT PLASMA CNC VÀ MÁY CẮT LASER FIBER CÓ UY TÍN Ở VIỆT NAM. SẢN PHẨM CỦA SƠN VŨ ĐÃ ĐƯỢC CÁC DOANH NGHIỆP ĐẦU NGÀNH Ở NHIỀU LĨNH VỰC TIN DÙNG WWW.SONVUCNC.COM