CÔNG TY SƠN VŨ ĐƯỢC IPG ĐÀO TẠO CHUYÊN SÂU VỀ NGUỒN LASER FIBER TẠI NHÀ MÁY CỦA IPG TẠI ĐỨC

Một trong những lo lắng và trăn trở của ban lãnh đạo Sơn Vũ là làm sao có thể chủ động được trong vấn đề bảo hành sửa chữa máy cắt laser bao gồm cả nguồn laser fiber IPG.

Đối với hệ thống máy cnc và phần điều khiển Sơn Vũ rất tự tin vì đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất máy cắt plasma cnc nên cũng không có gì lo lắng. Nhưng nguồn laser fiber IPG thì lại khác. Đây là một thiết bị rất đắt tiền và nếu có trục trặc gì bất kể lớn nhỏ đều phải gửi nguồn laser ra nước ngoài để bảo hành sửa chữa. Đây là hiện trạng chung của tất cả các nhà cung cấp máy cắt laser fiber tại Việt Nam.

Nếu nguồn laser fiber bị sự cố bạn sẽ báo cho nhà phân phối ở Việt Nam, đơn vị phân phối sẽ báo về nhà sản xuất máy ở Trung Quốc, nhà sản xuất ở Trung Quốc sẽ báo cho IPG Benjing ở TQ. IPG Benjing sẽ yêu cầu nhà phân phối nối mạng để họ kiểm tra và reset lại lỗi nếu được. Riêng khâu này cũng mất một đến vài ngày.

Sau đó, với những lỗi không thể reset được bằng phần mềm bắt buộc phải tháo và gửi nguồn laser ra nước ngoài để sửa chữa, rồi lại gửi về. Quá trình này thông thường cũng mất khoảng 1 tháng hoặc hơn. Có nghĩa là trong thời gian đó máy cắt laser của bạn sẽ phải dừng hoạt động và ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của bạn.

Là người mua, tôi tin rằng không ai muốn điều này xảy ra, nhưng thực tếnó đã xảy ra với nhiều người. Có thể bạn không nghĩ đến điều này khi chọn nhà cung cấp hay bạn tin vào những lời quảng cáo của họ là nguồn laser fiber có tuổi thọ rất cao lên đến 100.000 giờ và không cần bảo dưỡng, nên bạn an tâm là nguồn laser fiber rất bền và sẽ không hư hỏng ít nhất là trong 5-10 năm. Nên bạn quan tâm nhiều đến giá cả hơn là dịch vụ bảo hành sửa chữa và khả năng của nhà cung cấp.

Đúng là nguồn laser fiber là không cần bảo dưỡng (maintenace free) và có tuổi thọ lên đến 100.000 giờ hoạt động. Nhưng đó là về mặt lý thuyết, và tuổi thọ đó là của diode laser (thiết bị chính của nguồn laser). Còn trong nguồn laser còn có rất nhiều linh kiện điện, điện tử khác như Relay, Contactor, bộ nguồn DC, bộ điều khiển…nên nó cũng có xác xuất hư hỏng nhất định. Nhất là nếu lắp đặt không đúng kỹ thuật và đặt môi trường không thích hợp như nhiều bụi, độ ẩm và nhiệt độ thất thường thì xác suất hư hỏng càng cao.

Nên có những nguồn laser fiber hoạt động đến nay khoảng hơn 8 năm mà không có hư hỏng gì (Nguồ laser fiber mới ra đời chưa được 10 năm), ngược lại có cái hư hỏng chỉ sau một vài năm (mặc dù hiếm, nhưng vẫn có). Vì vậy vai trò và khả năng của nhà cung cấp cho bạn là rất quan trọng.

Sơn Vũ bắt đầu tìm hiểu về máy cắt laser fiber từ năm 2015 và tự mình sử dụng để trãi nghiệm. Đến năm 2016 bắt đầu bán máy cắt laser đầu tiên.

Khoảng tháng 04/2017 đại diện của IPG tại Singapore đến thăm xưởng sản xuất Sơn Vũ (xem tin tại đây: https://maycatlasercnc.com/ipg-den-tham-va-lam-viec-voi-son-vu). Trong cuộc gặp với IPG, ban lãnh đạo Sơn Vũ đã bày tỏ sự trăn trở và lo ngại về vấn đề bảo hành sửa chữa nguồn laser fiber tại Việt Nam và bày tỏ mong muốn làm thế nào để Sơn Vũ có thể chủ động trong vấn đề này. Ngoài ra, Sơn Vũ còn muốn trở thành trung tâm bảo hành nguồn laser IPG tại Việt Nam.

Đại diện IPG cũng đồng cảm và đánh giá cao sự khao khát mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của Sơn Vũ, nó cũng cùng hệ giá trị của IPG nên họ hết sức ủng hộ. Nhưng quá trình này cũng phải cần thời gian và thử thách. Khi Sơn Vũ đạt được doanh số ở mức 1, IPG sẽ cử chuyên gia đến đào tạo tại nhà máy Sơn Vũ về vấn đề lắp đặt và bảo trì nguồn laser cơ bản. Và Sơn Vũ đã đạt được điều này vào tháng 8/2017 nên ngày 05 -07/09/2017 chuyên gia IPG đã đến và đào tạo tại nhà máy Sơn Vũ (xem tin tại : https://maycatlasercnc.com/ipg-dao-tao-ve-nguon-laser-fiber-tai-son-vu).

Khi Sơn Vũ đạt được doanh số ở mức 2 thì sẽ được đào tạo chuyên sâu hơn về nguồn laser fiber ở tại nhà máy của IPG tại Đức. Sơn Vũ đã đạt được điều này vào tháng 02/2018. IPG đã gửi thư mời cho Sơn Vũ tham gia khóa huấn luyện tại Đức vào 13-17/03/2018 nhưng do việc chuẩn bị visa không kịp nên khóa huấn luyện được dời đến 12 – 16/06/2018. Và đúng thời gian trên đoàn cán bộ kỹ thuật của Sơn Vũ đã có mặt tại nhà máy IPG ở thành phố Burbach của Đức để tham gia khóa huấn luyện chuyên sâu về nguồn laser fiber IPG.

Ngày 10/06/2018 đoàn Sơn Vũ gồm 3 người đáp chuyến bay của hãng hàng không Emirates lên đường đến Dubai, sau đó đổi chuyển bay khác cũng của hãng Emirates để đến thành phố Frankfurt của Đức. 13g30 ngày 11/06 đoàn đã có mặt tại sân bay Frankfurt. Tại đây đại diện của IPG Singapore đã đón sẵn để đưa về khách sạn H+ Siegen. Mất khoảng 1 giờ 30 phút lái xe đoàn đã đến khách sạn và nghỉ ngơi.

8g15 ngày 12/06 có xe của IPG đón và đưa đến Trung tâm bảo hành của IPG ở Burbach (ở đây có tổng cộng khoảng 11 tòa nhà của IPG). 8g45 chúng tôi đã có mặt tại trung tâm. Giáo viên của chúng tôi tên là Marc-Philip là người khá cởi mở và vui tính, đã đón tiếp chúng tôi rất nồng hậu. Đúng 9 g khóa huấn luyện bắt đầu.

Đoàn Sơn Vũ tại nhà máy IPG tại Đức

Marc giới thiệu về sơ đồ tòa nhà và các lối thoát hiểm, vị trí của nhà vệ sinh, vị trí của căn tin, nơi chúng tôi có thể dùng cafe, nước giải khác và là nơi chúng tôi sẽ ăn trưa. Và vị trí mọi người sẽ tập trung trong trường hợp có hỏa hoạn…Marc đưa chúng tôi đến từng vị trí 1 và để chúng tôi chọn một loại nước giải khát sau đó chúng tôi trở về phòng học.

Dọc lối đi vào phòng học là rất nhiều linh kiện của nguồn laser  được đặt trên bàn trưng bài. Ở bên trái của phòng học là một nguồn laser 2kW đã được thay vỏ kim loại như bình thường thành vỏ bằng mica để có thể nhìn thấy các thiết bị bên trong, kế bên là nguồn laser fiber 5kW, sâu vào bên trong một chút là tủ đựng đồ nghề. Chính giữa phòng là một nguồn laser fiber 2kW, đây chính là nguồn laser dùng để thực hành, phía sau nguồn laser 2kW là một máy Chiller. Phía bên phải là các ổ cắm điện và một hộp giả lập mỏ cắt laser.

Khởi đầu của bài học là các vấn đề về an toàn của nguồn laser và các thiết bị bảo vệ mắt khi làm việc với tia laser, cấu tạo của sợi cáp quang và đầu nối cáp quang. Sau đó Marc nói về các khóa liên động an toàn (safety interlock). Chỉ khi các khóa liên động kiểm tra an toàn thì nguồn laser mới cho phép mở tia laser lên. Nhưng trước khi mở tia laser lên thì phải kiểm tra máy và xung quanh đảm bảo an toàn thì mới được mở.

Marc mở sơ đồ mạch điện của nguồn laser và giảng giải về các cụm chức năng, các đường tín hiệu sẽ đi từ đâu đến đâu. Sau đó Marc yêu cầu chúng tôi lấy dụng cụ từ tủ đồ nghề và mở vỏ bọc của nguồn laser 2kW trông như mới 100% đang đặt ở giữa phòng. Khoảng 3 phút sau thì toàn bộ vỏ bọc của nguồn laser được mở ra.

Bên trong nguồn laser 2kW gồm có 2 safety relay để kiểm tra các tín hiệu an toàn trước khi cho phép nguồn laser làm việc, 2 contactor để đóng mở nguồn điện, cùng nhiều relay để đóng mở tín hiệu điều khiển. Bộ phận chính gồm có 4 module laser, mỗi module có công suất 750 W (ơ sao 750W mà không phải là 500 W nhỉ, điều thú vị là ở đây, tôi sẽ giải thích ở phần sau) được dẫn đến 1 bộ combiner (bộ kết hợp) bằng các sơi quang. Bộ combiner này là để kết hợp công suất laser của các module laser sau đó tia laser sau khi đã kết hợp từ combiner được dẫn bằng cáp quang đến Splice box và nối đến sợi cáp quang dẫn ra đầu cắt laser.

Ngoài ra còn có bộ nguồn DC 80V để cấp nguồn cho các module laser, có bộ điều khiển để điều khiển các module laser theo các tín hiệu điều khiển trên máy cắt laser (ví dụ điều khiển công suất laser ngõ ra, tần số…). Những phần kết nối với nhau bằng sợi quang thì chỉ có kỹ thuật của IPG mới có thể thay thế vì nó cần thiết bị chuyên dụng để mài và hàn cáp quang. Những thiết bị còn lại nếu được IPG đào tạo thì họ cho phép sửa chữa hoặc thay thế thiết bị do họ gửi qua. (Còn tiếp)

By Son Vu

CÔNG TY SƠN VŨ ĐƯỢC BIẾT ĐẾN LÀ MỘT NHÀ SẢN XUẤT MÁY CẮT PLASMA CNC VÀ MÁY CẮT LASER FIBER CÓ UY TÍN Ở VIỆT NAM. SẢN PHẨM CỦA SƠN VŨ ĐÃ ĐƯỢC CÁC DOANH NGHIỆP ĐẦU NGÀNH Ở NHIỀU LĨNH VỰC TIN DÙNG WWW.SONVUCNC.COM