Trước đây Máy Cắt Laser Fiber với nguồn laser từ 6kW trở lên thì mỏ cắt laser Procuter của Precitec gần như là lựa chọn duy nhất.

Chỉ tiếc là Precitec gần như không bảo hành mỏ cắt (nói chính xác hơn chính sách bảo hành của họ có cũng như không, tất cả đều đẩy hết trách nhiệm cho người sử dụng). Cho nên dù mới mua mà mỏ cắt bị sự cố gì đó mà không cắt được thì người mua đều phải trả tiền mới được sửa chữa. Chi phí mỗi lần sửa khoảng 5000 USD.


Mỗi năm có thể phải mất từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng để sửa chữa mỏ cắt là chuyện mà nhiều người sử dụng máy cắt laser công suất lớn với mỏ cắt Precitec đã gặp phải.


Nhưng cách đây khoảng 1 năm mọi chuyện đã khác, giờ đây đã có lựa chọn tốt hơn cho mỏ cắt laser đối với công suất lớn từ 6kw trở lên.

Bộ điều khiển máy cắt laser thế hệ mới


Một nhà sản xuất bộ điều khiển Máy Cắt Laser Fiber Công Suất Lớn đã nghiên cứu phát triển giải pháp đồng bộ giữa bộ điều khiển máy laser thế hệ mới, mỏ cắt laser công suất lớn do họ chế tạo và các động cơ servo của Đức. Tất cả phối hợp với nhau qua đường truyền kỹ thuật số EtherCat.
Mọi thông số của mỏ cắt đều được điều khiển tự động và hiển thị trên màn hình như: tiêu cự, độ cao mỏ cắt, đặc biệt mỏ cắt có thể tự động điều chỉnh độ rộng của chùm tia laser (laser beam) nên có khả năng đục lổ nhanh gấp 2 lần mỏ cắt Precitec và áp suất khí cắt chỉ bằng 1/2 khi cắt inox, nhôm bằng khí N2. Tức áp suất khí N2 chỉ cần dưới 10 bar thay vì phải 20 bar như thông thường. Nên sẽ tiết kiệm được chi phí khí N2 rất nhiều.

Đặc biệt giải pháp này còn giúp giảm độ nghiêng của đường cắt đáng kể, khi cắt vật liệu dày. Có một điều mà ít người biết là khi cắt laser thì đường cắt vẫn bị nghiêng. Kích thước mặt trên và mặt dưới đường cắt thường lệch nhau từ 0.5-0.7mm đối với tole 10mm trở lên. Nhưng với giải pháp này mặt trên và mặt dưới đường cắt chỉ lệch nhau dưới 0.3mm đối với tole dày 16mm.

Cắt sắt dày 16mm bằng máy 6kW


Thực ra giải pháp đồng bộ giữa bộ điều khiển cnc, mỏ cắt laser và động cơ servo đã được hãng Trumf của Đức phát triển từ lâu (Trumf vừa sản xuất bộ điều khiển vừa sản xuất mỏ cắt laser). Tuy nhiên để sở hữu được giải pháp của Trumf người mua phải bỏ ra từ 1 đến vài triệu USD và người mua cũng gặp rắc rối với vấn đề bảo hành giống như với Precitec. Giờ đây các khách hàng của Sơn Vũ đã có thể sở hữu giải pháp đồng bộ cho nguồn laser từ 6kW trở lên với chi phí thấp hơn nhiều và chính sách bảo hành tốt hơn.

Nhờ giải pháp đồng bộ giữa bộ điều khiển và mỏ cắt laser, các thông số cắt được tối ưu nên tốc độ cắt của máy 6kW dùng giải pháp này có tốc độ cắt nhanh hơn so với máy 8kW thông thường

Bên trái là máy 6kW với giải pháp đồng bộ bên phải là máy 8kW thông thường

By Son Vu

CÔNG TY SƠN VŨ ĐƯỢC BIẾT ĐẾN LÀ MỘT NHÀ SẢN XUẤT MÁY CẮT PLASMA CNC VÀ MÁY CẮT LASER FIBER CÓ UY TÍN Ở VIỆT NAM. SẢN PHẨM CỦA SƠN VŨ ĐÃ ĐƯỢC CÁC DOANH NGHIỆP ĐẦU NGÀNH Ở NHIỀU LĨNH VỰC TIN DÙNG WWW.SONVUCNC.COM