Để đầu tư máy cắt Laser Fiber phục vụ cho sản xuất, chủ doanh nghiệp thường luôn phải tim hiểu rất kĩ và đánh giá năng lực của nhà cung cấp. Bên cạnh đó sẽ luôn có những tiêu chí để đánh giá chất lượng máy mà nhà cung cấp rất ít khi tiết lộ với bạn.

Máy cắt laser fiber SLC-2060
Máy cắt laser fiber SLC-2060

Có một sai lầm rất phổ biến mà rất nhiều chủ doanh nghiệp lúc đầu tư luôn mắc phải, đó là “Thông số cao nhất”, “Khả năng vận hành tốt nhất”, “Giá tốt nhất” là sẽ được ưu tiên. Thật ra không phải chỉ nhìn và các thông số trên giấy mà chủ doanh nghiệp cần phải tiếp xúc và hiểu về máy mới có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Chưa kể đến việc 1 số nhà cung cấp đưa chỉ số lên rất cao nhằm thu hút khách hàng, còn thông số thật sự thì lại rất thấp. Để có thể đánh giá chính xác, Sơn Vũ sẽ chia sẽ với các bạn 1 số tiêu chí sau:

Cấu trúc máy cắt Laser Fiber

Thân bàn máy

Đây là yếu tố quyết định đến sự ổn định và khả năng vận hành lâu dài. Nên chọn những thân bàn máy được làm bằng thép tấm dày từ 16-20mm, có thể bố trí thanh trượt bi và thanh răng bánh răng nằm nghiêng, chia trọng lực đều qua hai bên giúp trục ngang di chuyển nhẹ nhàng ở tốc độ cao. Giá thành sẽ cao nhưng về tính ổn định và vận hành lâu dài lại rất tốt.

Đối với những bàn máy được làm bằng thép hộp độ dày chỉ từ 10mm trở xuống, giá thành sẽ rẻ nhưng máy có trọng lượng khá nhẹ, khi vận hành từ 1 đến 2 năm độ sai số sẽ tăng dần.

Thân bàn máy cắt laser fiber

Tham khảo máy cắt Laser Fiber: Tại Đây

Nguồn Laser fiber

Nguồn Laser Fiber được gọi là trái tim của máy, đây là yếu tố quyết định khả năng vận hành và chất lượng đường cắt. Tuy nhiên không phải công suất càng lớn thì chất lượng đường cắt sẽ càng cao. Mà công suất nguồn phải phù hợp với nhu cầu cắt của chủ doanh nghiệp, ngoài ra kinh nghiệm và khả năng vận hành của người vận hành cũng là một yếu tố giúp quyết định chất lượng đường cắt.

Nguồn laser fiber IPG
Nguồn laser fiber IPG được lắp trong tủ có điều hòa nhiệt độ

Ngoài ra nguồn Laser TQ có giá thành rẻ nhưng độ ổn định và độ bền sẽ kém hơn so với nguồn IPG vốn nổi tiếng thế giới.

Môi trường cho nguồn Laser Fiber cũng là một yếu tố đáng lưu ý, môi trường lí tưởng sẽ giúp nâng cao tuổi thọ và khả năng vận hành.

Mỏ cắt Laser

Mỏ cắt laser cũng là một yếu tố ảnh hướng đến chất lượng đường cắt, Các công suất nguồn Laser Fiber sẽ phù hợp với từng loại mỏ cắt khác nhau, mỏ cắt thích hợp sẽ giúp tiết kiệm chi phí vận hành và chi phí bảo dưỡng cho doanh nghiệp.

Đầu cắt máy Laser Fiber nên tích hợp công nghệ Auto Forcus, ưu điểm là có khả năng đục lổ nhanh hơn gấp 3 lần so với mỏ cắt chỉnh tiêu cự bằng tay với cùng công suất nguồn laser. Do đó năng suất cũng cao hơn. Sở dĩ đạt được điều này là nhờ khả năng tự động thay đổi tiêu cự âm trong lúc mồi lổ và tiêu cự dương trong lúc cắt. Điều mà mỏ cắt chỉnh tiêu cự bằng tay không thể làm được.

đầu cắt máy laser fiber

Nhà cung cấp máy cắt laser

Đối với các máy công cụ sản xuất thì vấn đề bảo dưỡng và sửa chữa rất quan trọng. Vì vậy nếu muốn máy hoạt động ổn định và không phải dừng máy thời gian dài để chờ sửa chữa thì việc lựa chọn nhà cung cấp máy cắt laser fiber có năng lực, được đào tạo bài bản và có uy tín là cực kỳ quan trọng. Tất nhiên, khi mua của nhà cung cấp này thì chi phí sẽ cao hơn so với các nhà cung cấp giá rẻ. Nhưng xét về lâu dài sẽ hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Sơn Vũ nhận chứng nhận đào tạo từ IPG
Sơn Vũ nhận chứng nhận đào tạo từ IPG

Tìm hiểu thêm về mỏ cắt Laser Fiber: Tại Đây

3 rủi ro thường gặp khi đầu tư máy không đủ tiêu chuẩn

Đây là một số rủi có các chủ doanh nghiệp sẽ gặp phải nếu không thật sự hiểu rõ về máy:

  • Cấu trúc thân bàn máy làm bằng thép hộp, thường các thân bàn máy này thời gian đầu sẽ rất hầm hố và có vẻ chắc chắn. Cấu trúc này sẽ không chịu được sự rung lắc của máy trong quá trình vận hành, dẫn đến sai số sẽ cao và chất lượng đường cắt sau cùng cũng không đảm bảo.
  • Công suất nguồn laser quá cao so với nhu cầu thực tế. Chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ nhu cầu trước khi đầu tư, tránh trường hợp một số nhà cung cấp chạy theo lợi nhuận mà cung cấp nguồn Laser Fiber công suất cao hơn nhu cầu, dẫn đến việc lãng phí chi phí đầu tư và nguồn laser fiber không được phát huy tối đa.
  • Đầu cắt máy Laser Fiber cần tương ứng với công suất nguồn để có được tốc độ và chất lượng đường cắt ở mức tốt nhất. Thường các nhà cung cấp sẽ chọn các mỏ cắt giá rẻ để giám giá thành, tuy nhiên trong quá trình sử dụng đầu cắt này sẽ xảy ra khá nhiều lỗi và gây ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất. Nên chọn các đầu cắt có chất lượng tốt đến từ những thương hiệu uy tín như Precitec, Raytools, Boci…

Cập nhập các tin tức mới nhất về máy cắt Laser Fiber: Tại Đây

Trên đây là các tiêu chí cơ bản mà chúng tôi muốn các chủ doanh nghiệp nắm rõ. Hãy thật sự thông minh trước khi đưa ra quyết định đầu tư.